09.6878.1618
Menu 0
Menu

Ánh sáng nào tốt cho mắt người sử dụng?

Khi bắt đầu đi tìm hiểu những thiết bị chiếu sáng để phục vụ cho công trình của mình, nhiều người đã đặt ra câu hỏi “ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt?”. Vậy nên lựa chọn ánh sáng vàng trong chiếu sáng hay sử dụng ánh sáng trắng cho chiếu sáng? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

ánh sáng nào tốt cho mắtánh sáng nào tốt cho mắt

Trước tiên, bạn cầu biết có những loại ánh sáng nào ?

Trong tự nhiên lẫn nhân tạo đều có rất nhiều nguồn sáng khác nhau. Mỗi 1 loại lại có 1 ảnh hưởng nhất định đến thị lực của con người. Mỗi một nguồn sáng khác nhau mắt con người có thể phản ứng khác nhau với những nhiệt độ màu của ánh sáng này. 

Nhiệt độ màu ánh sáng, có những loại ánh sáng nào ?

Với chiếu sáng sinh hoạt, 2 loại ánh sáng phổ biến đó là ánh sáng vàng , trung tính và ánh sáng trắng. Ngoài ra còn có rất nhiều màu sáng khác nhau tùy theo ý thích của chủ nhân

nhiệt độ màu ánh sángCác loại màu ánh sáng

a. Ánh sáng vàng

Ánh sáng vàng hay Warm light là loại ánh sáng này có thang nhiệt độ màu giao động trong khoảng 2700K – 3500K. Khi chiếu sáng, ánh sáng này sẽ tỏa ra màu đỏ hoặc hơi vàng, chúng ta có thể bắt gặp ánh sáng này chủ yếu ở các bóng đèn sợi đốt

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn sợi đốt đó là dựa trên bức xạ nhiệt, nhiệt phát ra từ dây tóc bóng đèn. Do đó với từng mốc nhiệt độ màu khác nhau sẽ ảnh hưởng đến màu sắc phát ra của bóng đèn. Trong thực tế, khi so sánh ánh sáng mặt trời trong 2 thời điểm bình minh và hoàng hôn sẽ cho ra ánh sáng nằm trong dải nhiệt độ màu ấm, thấp hơn 1800K so với bóng đèn sợi đốt.

Khi sử dụng ánh sáng vàng, người dùng sẽ cảm nhận được sự ấm áp và gần gũi. Ánh sáng vàng cũng không làm cho người dùng khó chịu hay gây ra hiện tượng chói mắt. Theo các nhà khoa học, khi mắt người tiếp xúc với vật tại khoảng cách dưới 1m với ánh sáng vàng sẽ có thể nhìn rõ được vật nhỏ hơn 1cm (điều kiện mắt người có thị lực bình thường). Tuy nhiên, ánh sáng vàng khiến cho người dùng có thể nhận diện sai màu sắc của vật thể. Chính vì thế, ánh sáng vàng thường được lắp đặt trong không gian phòng ngủ, phòng đọc sách hay sử dụng lắp đặt xem kẽ để trang trí thêm cho không gian.

b. Đối với ánh sáng trắng

Ánh sáng trắng là loại ánh sáng có nhiệt độ màu cao hơn so với ánh sáng vàng. Nó được chia thành 2 loại chính:

  • Ánh sáng tự nhiên (nature light): có dải nhiệt độ màu 4000K – 4500K.
  • Ánh sáng màu trắng lạnh (cool light): nằm trong khoảng nhiệt độ màu 5000K – 6500K.

Khi ánh sáng trắng chiếu sáng sẽ cho cảm giác mọi vật được nhìn rõ hơn so với ánh sáng vàng. Điều này được các chuyên gia lý giải do phần quang phổ của ánh sáng trắng tỏa ra nhiều, rộng hơn so với ánh sáng vàng.

Thế nhưng điều này lại mang đến sự bất cập với những người có thị lực không tốt hoặc bị nhạy cảm nhiều về độ rọi, độ chói của ánh sáng trắng. Do đó, nhiều người có thể làm việc tốt dưới ánh sáng vàng trong thời gian dài nhưng lại không thể làm việc được trong môi trường ánh sáng trắng vì sẽ gây ra hiện tượng nhức mỏi. Lý giải nguyên nhân này là do ánh sáng từ ánh sáng trắng phát ra khiến cho người dùng phải căng mắt để tiếp nhận dẫn đến mỏi mắt, đau dây thần kinh.

Có lẽ, ánh sáng trắng chỉ phù hợp với nhu cầu chiếu sáng sinh hoạt do ánh sáng trắng thường phát ra bởi những bóng đèn LED sẽ cho hiệu quả chiếu sáng tốt nhưng vẫn tiết kiệm năng lượng nhiều hơn ánh đèn vàng. Tuy nhiên khi lắp đặt thì nên để trên cao để tránh ánh sáng rọi thẳng vào mắt.

Trẻ em ngày nay hay bị cận sớm do yếu tố di truyền, ngoài ra còn một sốvề ánh sáng khiến đôi mắt của chúng ta ngày càng suy giảm về thị lực. Nếu sử dụng ánh sáng không đúng trong suốt thời gian dài có thể gây ra các bệnh lý về mắt.

Ngoài ra như một số dân văn phòng, thường xuyên tiếp xúc với máy tính, hồ sơ, giấy tờ, hay tư thế làm việc không khoa học hoặc làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng, hoặc cường độ ánh sáng quá cao hoặc quá thấp. Cũng là một nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng tới thị lực của mắt.

Như vậy điểm danh các loại đèn kể trên chúng ta có thể đưa ra kết luận như sau:

Các loại đèn led ánh sáng trắng chuyên sử dụng để phục vụ cho công việc như trường học hay văn phòng. Ngoài ra đối với các dự án chiếu sáng ngoài trời, đường phố thì đây là loại đèn đang được dần thay thế cho các loại bóng đèn sodium.

Đèn led chiếu sáng là loại đèn có tuổi thọ trung bình cao, tiết kiệm điện năng, năng lượng phát ra tốt cho môi trường, không ảnh hưởng đến cong người. Nếu tính tới thời điểm hiện tại thì đèn led chiếu sáng là sự lựa chọn thông minh nhất.

Các mẹ đừng nghĩ tới nhược điểm là chi phí cao hơn: chi phí cao đổi lại tuổi thọ sử dụng cao, nếu tính ra chi phí sẽ rẻ hơn nhiều so với các loại bóng đèn thông thường. Chỉ là số tiền bỏ ra ban đầu sẽ cao hơn một chút mà thôi.

Khẳng định lại câu hỏi: sử dụng ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt? Bạn nên sử dụng ánh sáng vàng nhé, duy trì sự ổn định tốt nhất cho mắt.

Chúc các mọi người có sự lựa chọn thông minh nhất!

 

Các bài viết khác

09.6878.1618