09.6878.1618
Menu 0
Menu

Cấu tạo của đèn tuýp LED 1m2 bạn cần biết

Đèn tuýp LED 1m2 là sản phẩm chiếu sáng thông dụng, dùng để thay thế các loại đèn huỳnh quang. Vậy đèn tuýp led 1m2 có cấu tạo như thế nào, có giống với các loại đèn thông thường hay không?

Trước kia khi mà đèn led chưa có mặt trên thị trường, gia đình chúng ta thường sử dụng các loại đèn tuýp huỳnh quang. Do đó khi mà đèn led có mặt và được nhiều người tin dùng trên thị trường. Lợi dụng đường điện có sẵn cùng với đó là máng đèn, người dân đã mua đèn tuýp led để về thay thế. Vừa giúp việc thay thế trở lên nhanh hơn, cũng giúp tiết kiệm chi phí hơn.

Vậy đèn tuýp led có cấu tạo như thế nào mà lại được nhiều người tiêu dùng lựa chọn đến thế. Không để các bạn phải đợi lâu chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé !

Tìm hiểu chung về đèn tuýp LED

Đèn tuýp là gì?

- Đèn tuýp 1m2 là sản phẩm chiếu sáng hoàn hảo dạng hình ống, sử dụng công nghệ LED tạo nên nguồn sáng vượt trội cùng các hạt chip siêu sáng liên kết với nhau trên một mạch in mỏng bằng nhôm. 

- Hình dáng bên ngoài rất giống với bóng đèn huỳnh quang truyền thống nhưng công năng thì nổi bật hơn hẳn. 

- Đèn tuýp là một sản phẩm có khả năng chống bụi cực cao theo tiêu chuẩn IP66.

Nguyên lý hoạt động

- Đèn tuýp LED cũng hoạt động dựa trên công nghệ bán dẫn như các loại đèn LED khác.

- Trong bộ nguồn, khối bán dẫn P mang điện tích dương gặp khối bán dẫn N mang điện tích âm thì các lỗ trống trong chất bán dẫn bắt đầu tản ra và lấp đầy các lỗ trống P. Ngược lại N cũng lấp đầy các chỗ trống của P.

- Sau khi quá trình lấp đầy các chỗ trống ở hai mặt tiếp giáp sẽ tạo thành điện tử trung hòa và giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng và phát ra ngoài.

Cấu tạo của đèn tuýp LED

Hiện nay LEDMART đang cung cấp trên thị trường 2 dòng sản phẩm tuýp LED 1m2 là : tuýp thủy tinh và tuýp nhôm nhựa. Cấu tạo đèn tuýp LED 1.2m thủy tinh và nhôm nhựa tương đối giống nhau gồm có 04 bộ phận chính mà chúng ta không thể bỏ qua được. Đó là chip LED – Bộ nguồn (Driver) – Mạch in – Máng đèn.

Cấu tạo chip LED

- Chip LED là bộ phận quan trọng sử dụng công nghệ LED chiếu sáng nhờ vào các hạt chip siêu bền, tản nhiệt tốt, tăng tuổi thọ lên đến 50.000 giờ.

- Đèn tuýp thường sử dụng chip SMD cao cấp nhập khẩu cho nguồn phát sáng. Cho nên đèn tuýp LED không chỉ mang lại chất lượng chiếu sáng tốt mà còn an toàn cho người sử dụng.

- Thiết kế nhỏ gọn, dễ thiết kế.

- Hiệu suất phát quang cao đạt > 100 Lm/W. Tiết kiệm tối đa điện năng sử dụng.

Cấu tạo bộ nguồn (Driver)

- Nguồn đèn là một bộ phận rất quan trọng, có tác dụng chuyển đổi dòng điện đầu vào 220VAC hoặc 110VAC tùy theo mạng điện của mỗi quốc gia thành dòng điện một chiều để chip LED hoạt động và chiếu sáng.

- Nếu chip LED quyết định đến 60% giá trị của chiếc đèn thì bộ nguồn cũng quyết định đến chất lượng chiếu sáng và tuổi thọ của đèn tuýp LED, giúp kiểm soát và ổn định dòng điện; Tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ.

- Đèn huỳnh quang truyền thống 1m2 sử dụng tắc te/chấn lưu khiến cho đèn tiêu hao nhiều điện năng tiêu thụ. Còn đối với đèn tuýp LED sử dụng nguồn LED nên có khả năng tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ.

Cấu tạo mạch in – mạch điện tử

- Mạch in (mạch điện tử) là một bộ phận quyết định bóng đèn có phát sáng hay không. Chất lượng của mạch in có ảnh hưởng đến mối hàn giữa LED với mạch in. Nếu chất lượng mạch in không tốt và mối hàn không đảm bảo dễ gây ra oxi hóa đứt mạch in sẽ làm cho đèn không thể phát sáng được sau một thời gian sử dụng.

- Mạch in trong bộ đèn tuýp có nhiệm vụ dẫn cho chip LED hoạt động. Ngoài ra có tác dụng tản nhiệt ra bên ngoài vỏ đèn tuýp LED.

- Mạch in có tác dụng tản nhiệt, giúp cho đèn hoạt động hiệu quả.

Cấu tạo thân vỏ

Tuýp LED thủy tinh:

- Phần thân vỏ còn được gọi là chóa tán quang được làm tử thủy tinh tạo sự sang trong cho sản phẩm

Tuýp LED nhôm nhựa :

- Phần khung nhôm giúp nâng đỡ các linh kiện bên trong đèn đồng thời tăng hiệu quả tản nhiệt sinh ra trong quá trình đèn hoạt động.

- Tán quang đèn làm từ tấm mica cao cấp cũng được ví như lớp áo bảo vệ cho toàn bộ bóng đèn, giúp ngăn chặn lực tác động mạnh từ bên ngoài vào phá hủy đèn. Đồng thời tăng khả năng chịu được nhiệt độ cao, phân bố ánh sáng đồng đều, chống chói giúp ánh sáng phát ra không bị chói, thân thiện với môi trường.

Như vậy bên trên là những phân tích về cấu tạo của đèn tuýp led 1m2. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể lắm rõ được chút kiến thức khi mua đèn led chiếu sáng.

 

Các bài viết khác

09.6878.1618